Vitamilk Champ

ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ
HOME / เคล็ดลับดูแลแชมป์ตัวน้อย / ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ พร้อมวิธีดูแลลูกน้อยไม่ให้พัฒนาการสะดุด

ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ พร้อมวิธีดูแลลูกน้อยไม่ให้พัฒนาการสะดุด

หลังจากคุณแม่สังเกตอาการของลูกน้อย แล้วแน่ใจว่าที่ลูกเราไม่สบายท้องบ่อยๆ น่าจะเป็นเพราะ ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ สิ่งที่คุณแม่ควรรู้ถัดมาก็คือเราจะมีวิธีการรับมือและดูแลลูกน้อยของเราให้มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องอย่างไรบ้าง

 

วิธีรับมือและดูแล ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ ของลูก

คุณแม่ต้องรู้ก่อนว่าลูกเรามี ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ แบบไหน เพื่อการดูแลที่ถูกวิธี

  • แบบที่หนึ่ง เกิดจากร่างกายลูกสร้างน้ำย่อยแลคเตสได้น้อยลงผิดปกติ หรือไม่สามารถสร้างน้ำย่อยแลคเตสได้ตั้งแต่เกิด
  • แบบที่สอง เกิดจากสาเหตุอื่น เช่น การติดเชื้อไวรัสที่ลำไส้แล้วทำให้เซลล์เยื่อบุบริเวณผิวลำไส้ส่วนบนถูกเชื้อไวรัสทำลายจนไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลคเตสได้

 

  1. ถ้าลูกเป็น ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ แบบแรก

หากคุณแม่ยังอยากให้ลูกดื่มนมวัว ก็จำเป็นต้องคอยสังเกตและทดลองหลายๆ ครั้งว่าลูกสามารถทานนมวัวได้ในปริมาณเท่าไหร่ อาการจึงไม่กำเริบ เพราะในเด็กแต่ละคนมี ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ มากน้อยต่างกัน เช่น ลูกของคุณแม่อาจสามารถดื่มนมวัว 1 แก้ว ในแต่ละวันได้โดยอาการไม่กำเริบ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็สามารถทานนมวัวต่อได้ โดยไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยง เพียงแต่ทานในปริมาณจำกัด แล้วอาจเสริมด้วยการดื่มนมถั่วเหลืองร่วมเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตครบถ้วนในแต่ละวัน

 

  1. ถ้าลูกเป็น ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติแบบ ที่สอง

หากคุณแม่พบว่าลูกเป็น ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ แบบที่สอง คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเมื่อรักษาอาการหาย ร่างกายของลูกก็จะกลับมาผลิตเอนไซน์แลคเตสได้เป็นปกติ เพียงแต่ว่าต้องหลีกเลี่ยงการทานนมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแลคโตสในช่วงที่ยังรักษาอาการ และให้ลูกดื่มนมถั่วเหลืองแทนการดื่มนมวัว

 

  1. ถ้าลูกจำเป็นต้องงดดื่มนมวัวโดยเด็ดขาด

ถ้าลูกของคุณแม่ไม่สามารถย่อยแลคโตสได้เลย ก็จำเป็นต้องงดดื่มนมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแลคโตส โดยคุณแม่ควรเสริมสารอาหารให้ลูกได้ทานอย่างครบถ้วน ได้รับโปรตีน แคลเซียมและวตามินต่างๆ จากแหล่งอาหารอื่นๆ เช่น ไข่ ปลา เนื้อสัตว์ งา ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียว เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง ก็จะช่วยให้ลูกเล็กของเรายังได้รับสารอาหารครบถ้วนอยู่

 

  1. เลือกทานผลิตภัณฑ์นม Lactose-free

เมื่อลูกดื่มนมวัวได้น้อยลงหรือดื่มไม่ได้เลย แล้วคุณแม่รู้สึกกังวลใจกลัวว่าลูกน้อยอาจได้รับ สารอาหารต่อร่างกายไม่เพียงพอ สามารถให้ลูกดื่มผลิตภัณฑ์นมที่ปราศจากแลคโตสได้ อย่างนมถั่วเหลืองไวตามิ้ลค์แชมป์ที่เป็นสูตร Lactose-free โดยธรรมชาติ เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังโต อุดมไปด้วยสารอาหารสมอง โปรตีนคุณภาพสูง แคลเซียมสูง วิตามินและใยอาหารสำคัญที่ดีต่อร่างกายของลูกซึ่งมีคุณค่าเทียบเท่านมวัว

 

คุณแม่คงเห็นแล้วว่า ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ นั้นไม่ได้เป็นอาการถึงขั้นอันตรายร้ายแรง เพียงแค่เรารู้จักวิธีรับมือและหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นอย่างถูกต้อง พร้อมหาอาหารทางเลือกเสริมให้ลูกน้อย เท่านี้เราก็ได้ดูแลลูกน้อยให้มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง เติบโตสมวัยโดยไม่ต้องกังวลถึงอาการไม่สบายต่างๆ ที่อาจเกิดจาก ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ อีกด้วย

 

อ้างอิง

https://bit.ly/2XofDmC

https://www.doctor.or.th/article/detail/1539