Vitamilk Champ

แพ้นมวัว_2
HOME / เคล็ดลับดูแลแชมป์ตัวน้อย / 5 อาการ สัญญาณลูกแพ้นมวัว

5 อาการ สัญญาณลูกแพ้นมวัว

ถ้าลูกของคุณมีอาการท้องอืดท้องเสีย เป็นผื่นคัน หรือเป็นหวัดบ่อย อย่างหาสาเหตุไม่ได้ คุณแม่ลองสังเกตอาการของลูกให้ดีๆ บางทีอาจเป็นสัญญาณของการแพ้นมวัว อาการแพ้นมวัวจะคล้ายกับอาการของโรคทั่วไปมาก และมักจะไม่เกิดขึ้นทันทีหลังลูกดื่มนมวัว แต่จะเว้นระยะเวลาไปนานเป็นอาทิตย์หรืออาจเป็นเดือนๆ จึงทำให้สังเกตยากว่าลูกแพ้นมวัวหรือเปล่า แม้ว่าลูกจะพ้นวัยทารกมาแล้ว คุณแม่ก็ไม่ควรชะล่าใจ ยังต้องคอยสังเกตดูอาการ เพราะว่าการแพ้นมวัวสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยทารกจนถึงวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ ซึ่งระดับอาการก็มีตั้งแต่แพ้เล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรงเช่นช็อคหรือหมดสติเลยทีเดียว

อาการแพ้นมวัวเกิดขึ้นกับลูกเราได้อย่างไร

อาการแพ้นมวัวเป็นเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติซึ่งทำปฏิกิริยากับโปรตีนในนมวัวที่ร่างกายรับเข้าไป โดยมากเด็กที่แพ้นมวัวมักมีประวัติคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด หรืออาจเป็นเพราะคุณแม่ดื่มนมวัวหรือทานอาหารที่ทำจากนมวัวมากเกินไปขณะตั้งท้อง (แพทย์แนะนำให้คุณแม่ดื่มนมวัวไม่เกินวันละ2แก้ว) เมื่อลูกได้รับโปรตีนในนมวัวมากเกินไปร่างกายของลูกจึงสร้างภูมิต่อต้านชนิดผิดปกติขึ้นแล้วแสดงออกเป็นอาการเจ็บป่วยในหลายรูปแบบซึ่งแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน หรือในเด็กบางคนก็อาจมีอาการแพ้เกิดขึ้นในหลายระบบของร่างกายพร้อมๆ กัน เราจึงอยากให้คุณแม่และคุณพ่อลองสังเกตตัวเองและลูกดูว่ามีปัจจัยเสี่ยงตามที่ว่ามานี้หรือไม่ รวมถึงว่ามีอาการเบื้องต้นเหล่านี้แบบเป็นๆ หายๆ อยู่หรือเปล่า เพราะลูกอาจกำลังมีอาการแพ้นมวัวอยู่ก็ได้

5 อาการที่บ่งบอกว่าลูกอาจกำลังแพ้นมวัว

  1. ผื่นคัน

ลูกอาจมีผื่นแดงขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆ เหมือนทรายหยาบบริเวณแก้มทั้งสองข้าง หน้าผาก คิ้ว หรือบริเวณหนังศีรษะแบบเป็นๆ หายๆ หรือมีผื่นคันขึ้นตามแขน ขา และลำตัว

  1. ตาแดง เปลือกตาบวม

ถ้าลูกแพ้นมวัวอาจมีอาการตาแดง เปลือกตาบวมและน้ำตาไหลร่วม ที่ทำให้เรานึกว่าลูกแพ้ฝุ่นละออง ร้อนใน หรือติดเชื้อโรคทางตา จึงต้องลองสังเกตดีๆ ว่าเป็นอาการเรื้อรัง และมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่

  1. ท้องผูก ท้องเสีย ท้องอืด

ร่างกายของลูกอาจแสดงอาการแพ้นมวัวผ่านทางระบบทางเดินอาหาร ซึ่งดูผิวเผินจะเหมือนกับอาการท้องเสีย ปวดท้อง ท้องอืดทั่วไป แต่จริงๆ แล้วอาจเป็นอาการของการแพ้นมวัวที่ทำให้ระบบย่อยอาหารผิดปกติ

  1. เป็นหวัดบ่อย

ลูกมีอาการเหมือนป่วยเป็นหวัดบ่อยๆ เช่น มีน้ำมูกใส หายใจลำบากมีเสียงดังวี้ดๆ อยู่ตลอดเวลา เราอาจไม่เอะใจว่าเป็นอาการแพ้นมวัว แต่คิดว่าลูกแพ้อากาศหรือป่วยเป็นหวัด

  1. ลูกดูโตช้ากว่าเพื่อนๆ

ถ้าลูกเราดูโตช้า ตัวเล็ก หรือน้ำหนักน้อยกว่าเด็กรุ่นเดียวกัน สาเหตุหนึ่งอาจมาจากระบบการย่อยและดูดซึมอาหารที่ผิดปกติเพราะแพ้นมวัว ร่างกายลูกจึงรับสารอาหารได้ไม่เต็มที่

ทั้ง 5 อาการเบื้องต้นนี้ ลูกอาจเป็นมากกว่าหนึ่งอาการพร้อมกัน ซึ่งจะเห็นว่าอาการแพ้นมวัวค่อนข้างสังเกตยาก ดังนั้นถ้าเริ่มสงสัยว่าลูกอาจแพ้นมวัว เราแนะนำให้พาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการแพ้จะดีที่สุด และถ้าหากพบว่าลูกแพ้นมวัวจริงๆ คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจไปว่าลูกจะขาดโอกาสในการได้รับสารอาหารดีๆ จากนมวัว เพราะว่ายังมีอาหารทางเลือกชนิดอื่นๆ อีกมาก ที่ให้สารอาหารและคุณประโยชน์ใกล้เคียงกับนมวัว อย่างเช่นนมถั่วเหลือง เพราะโปรตีนจากนมถั่วเหลืองมีคุณค่าทางโภชนาการสูงใกล้เคียงกับนมวัวและเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังมีสารสำคัญอย่างโคลีนในฟอสฟาติดิลโคลีนที่ช่วยบำรุงสมองและเสริมสร้างความจำอีกด้วย

 

อ้างอิง

- เอกสารไวตามิ้ลค์แชมป์

http://haamor.com/th /แพ้นมวัว/

https://www.pobpad.com/แพ้นมวัว-รู้ไว้ไม่เสี่ย

https://www.breastfeedingthai.com/โรคแพ้นมวัว-และ-แพ้อาหาร/โรคแพ้โปรตีนนมวัว.html